Home » ข้อปฎิบัติเพื่อความปลอดภัยในการทำงานท่ามกลางความร้อน
Working in hot weather

ข้อปฎิบัติเพื่อความปลอดภัยในการทำงานท่ามกลางความร้อน

23 views

ในขณะที่ทำงานท่ามกลางอากาศร้อน การปฏิบัติตามข้อควรระวังและขั้นตอนด้านความปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยจากความร้อนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่สำคัญว่าคุณจะทำงานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนในร่มหรืออากาศร้อน การเรียนรู้วิธีการทำงานท่ามกลางความร้อนสามารถช่วยชีวิตคุณได้

จากข้อมูลของ OSHA ภายใต้กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา พบว่า 50 – 70% ของการเสียชีวิตกลางแจ้ง เกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันแรกของการทำงานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนหรือร้อนจัด เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องสร้างความทนทานต่อความร้อนเพื่อให้สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้

การเตรียมตัวและการดูแลตนเองที่ถูกต้องจะสามารถลดความเสี่ยงของตะคริวจากความร้อน ความเครียดจากความร้อน และการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้ ต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากอันตรายในสภาพอากาศที่ร้อนได้

ควรมีน้ำเย็นติดตัวเสมอเมื่อทำงานกลางแจ้ง OSHA แนะนำให้ดื่มน้ำ 1 ลิตรทุกๆ ชั่วโมง

รักษาความสดชื่น

ควรมีน้ำเย็นติดตัวเสมอเมื่อทำงานกลางแจ้ง OSHA แนะนำให้ดื่มน้ำ 1 ลิตรทุกๆ ชั่วโมง ซึ่งจะลดลงเหลือประมาณ 8 ออนซ์ทุกๆ 15-20 นาที

อย่างไรก็ตาม การทำให้ตนเองสดชื่นนั้นมีประโยชน์มากกว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอ ในขณะที่คุณทำงานท่ามกลางอากาศร้อน อย่าลืมดื่มน้ำปริมาณมากก่อนเข้าสู่สภาพแวดล้อมการทำงานที่ร้อนและให้ความสดชื่นต่อในภายหลัง อย่าลืมดื่มน้ำเป็นประจำเพื่อช่วยทดแทนเกลือแร่ที่สูญเสียไปในขณะที่คุณเหงื่อออก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลังและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อความเครียดจากความร้อน เครื่องดื่มชูกำลังมักมีคาเฟอีนสูงซึ่งอาจส่งผลต่อหัวใจของคุณได้ CDC ยังกล่าวอีกว่าแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากความร้อนและทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

กินเพื่อเติมพลังให้กับวันของคุณ

ระวังสิ่งที่คุณบริโภคตลอดทั้งวันและผลกระทบที่จะส่งผลต่อร่างกายของคุณขณะทำงานท่ามกลางความร้อน คุณอาจรู้สึกสบายใจมากขึ้นด้วยการรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อแทนอาหารเช้า กลางวัน และเย็นแบบเดิมตลอดทั้งวัน พูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ หากคุณกำลังใช้ยาและทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน คุณอาจมีความเสี่ยงสูงต่ออาการผิวแพ้ง่ายหรือโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความร้อน

หยุดพักบ่อยๆ ในร่มหรือบริเวณที่มีเครื่องปรับอากาศเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย

หยุดพักเป็นประจำ

การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งขณะทำงานท่ามกลางอากาศร้อน หยุดพักบ่อยๆ ในร่มหรือบริเวณที่มีเครื่องปรับอากาศเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย และในขณะพักอาจดื่มน้ำเพื่อให้ร่างกายสดชื่นขึ้น

ใช้เวลาในการปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อม

การปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมเป็นกระบวนการในการสร้างความทนทานต่อความร้อน เมื่อคุณทำงานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนมากขึ้น ร่างกายของคุณจะค่อยๆ ชินและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้

ปกป้องผิวของคุณ

ถ้าเป็นไปได้ ควรสวมเสื้อผ้าสีอ่อนและมีน้ำหนักเบา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการทำงานกลางแจ้งของคุณ คนทำงานกลางแจ้งจำนวนมากจำเป็นต้องสวมอุปกรณ์บางอย่างเพื่อป้องกัน แม้ว่าเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบาสามารถป้องกันอาการป่วยจากความร้อนได้ แต่ควรสวมใส่เสื้อผ้าตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยตามลักษณะงานที่ทำด้วย

หากทำได้อย่างปลอดภัย ให้พิจารณาสวมเสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (UPF) เพื่อปกป้องผิวของคุณจากรังสี UVA และ UVB ที่เป็นอันตราย มูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนังแนะนำเสื้อผ้าที่มีค่า UPF อย่างน้อย 30 ค่า UPF ที่มากกว่า 50 ถือเป็นการป้องกันที่ดีเยี่ยม

การใช้ Sun Protection Factor (SPF) เช่น ครีมกันแดดสามารถช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ เป็นเวลานานภายใต้แสงแดด มูลนิธิมะเร็งผิวหนังแนะนำให้ใช้ SPF 30 ขึ้นไป อย่าลืมอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับครีมกันแดดและทาซ้ำตามคำแนะนำเพื่อป้องกันแสงแดดได้ดีที่สุด

ติดตามสภาพอากาศ

หากคุณทำงานกลางแจ้งหรือต้องจัดการพนักงานที่จะออกไปข้างนอก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ตรวจสอบสภาพอากาศและดัชนีความร้อนแบบเรียลไทม์ ตรวจสอบทั้งสองอย่างเพื่อช่วยคุณเตรียมพร้อมสำหรับการออกไปข้างนอกและวางแผนหยุดพักให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

หากมีคู่หูจะช่วยให้แน่ใจว่าทุกคนจะปลอดภัยและได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

ใช้ระบบบัดดี้

การทำงานในสภาพอากาศที่ร้อน หากมีคู่หูจะช่วยให้แน่ใจว่าทุกคนจะปลอดภัยและได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วหากแสดงอาการเจ็บป่วยจากความร้อน อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ เหนื่อยล้า สับสน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม และชัก หากมีใครแสดงอาการของโรคลมแดดหรืออ่อนเพลียจากความร้อนอย่างรุนแรง คู่หูของคุณจะโทรขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์ฉุกเฉินได้ทันที

สรุป

การทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนหรือร้อนจัด อาจทำให้ผู้ปฏิบัติงานได้รับอันตรายได้ โดยเฉพาะอันตรายจากโรคลมแดดหรือ Heat Stoke ซึ่งอันตรายดังกล่าวมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ การป้องกันอันตรายจากความร้อนทำได้ตามที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งหากเราสามารถทำตามได้มากเท่าไหร่อันตรายจากการทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนก็จะลดลงมากเท่านั้น

 

logo silidesl
แหล่งรวมความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเข้ามาค้นหาข้อมูลได้ทุกเมื่อ เพื่อความปลอดภัยที่ยั่งยืนในการทำงาน!
ติดต่อเรา : sildeslnews@gmail.com

@2023 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Sidlesl